Tăng cường luân chuyển, điều động cán bộ trong tình hình mới

Thứ hai - 09/11/2020 12:09 577 0
Công tác luân chuyển, điều động cán bộ được huyện Cư Jút (Đắk Nông) quan tâm, thực hiện một cách dân chủ, khách quan nhằm đào tạo, bồi dưỡng toàn diện đội ngũ cán bộ của huyện, đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Đến để củng cố

Tháng 11/2016, ông Đào Thế Thái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Ea T’ling được Huyện ủy Cư Jút điều động về giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Trúc Sơn. Theo ông Thái, vào thời điểm về nhận công tác, điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn. Trúc Sơn khi đó mới chỉ đạt 11/19 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 26 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,9%... Đội ngũ cán bộ xã còn thiếu và yếu. Đáng lưu ý nhất là việc nội bộ trong bộ máy chính trị chưa thực sự đoàn kết, thiếu thống, nhất nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn.

3381 cd 1

Bí thư Đảng ủy xã Trúc Sơn Đào Thế Thái (trái) thường xuyên trao đổi với các đồng chí trong cấp ủy nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh tại địa phương

Trước tình hình trên, Bí thư Đảng ủy của xã Trúc Sơn đã nỗ lực nêu gương, phát huy vai trò của người đứng đầu bộ máy chính quyền tại địa phương trong việc xây dựng khối đại đoàn kết và phát huy dân chủ. Người đứng đầu cấp ủy lập tức bắt tay vào việc củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị. Các vị trí thiếu và yếu được rà soát, bổ sung để đáp ứng năng lực công tác.

Nhờ phát huy được tinh thần đoàn kết, thống nhất, xã Trúc Sơn đã dần dần vượt qua những khó khăn, thực hiện tốt cùng lúc 2 nhiệm vụ là xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. Trúc Sơn thay đổi rõ rệt và được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân hiện tại đạt 38 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2020 dự kiến chỉ còn trên 2%...

Sự nỗ lực, cố gắng hết mình của ông Đào Thế Thái được Huyện ủy Cư Jút, cán bộ, đảng viên và người dân xã Trúc Sơn ghi nhận và đánh giá cao. Tại Đại hội Đảng bộ xã Trúc Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Đào Thế Thái tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư. Kế thừa và phát huy những kết quả đã được, ông Thái khẳng định sẽ tiếp tục phát huy vai trò dân chủ, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong cả hệ thống chính trị để Trúc Sơn thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đi để trưởng thành

Vào tháng 8/2016, ông Hoàng Văn Tám, Huyện ủy viên, Trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình được Huyện ủy Cư Jút luân chuyển về giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Nam Dong. Nam Dong là một xã lâu đời của huyện Cư Jút với 19 thôn, trên 17 nghìn dân. Đảng bộ xã Nam Dong là một đảng bộ lớn với 30 chi bộ trực thuộc...

3381 cd 2

Đồng chí Hoàng Văn Tám có nhiều đóng góp tích cực trong các sự kiện của huyện Cư Jút thời gian qua

Theo ông Tám, Nam Dong thời điểm đó được huyện quan tâm, đầu tư toàn diện để hướng tới chỉ tiêu hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn NTM vào năm 2017. Trong khi đó, xã mới chỉ đạt 12/19 tiêu chí, điều kiện kinh tế - xã hội đang gặp nhiều khó khăn. Một số người dân chưa hiểu hết tính chất, ý nghĩa của chương trình NTM nên chưa đồng tình, thậm chí có những ý kiến trái chiều.

Trước tình hình trên, ông Tám đã phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy. Bản thân ông ra sức phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của xã để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của xã. Song song với đó, Bí thư Đảng ủy xã Nam Dong tập trung vào việc sâu sát cơ sở để gần dân, hiểu dân. Ông thường xuyên đến các chi bộ, khu dân cư để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, người dân. Các vướng mắc phát sinh được xã kịp thời tổ chức họp, đối thoại (không kể ngày làm việc, ngày nghỉ hay buổi tối) và giải quyết trên tinh thần dân chủ nhất. Nhờ vậy, người dân địa phương ngày càng ủng hộ và tích cực đóng góp sức người, sức của vào các chương trình, hoạt động của xã.

Sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân Nam Dong đã được đền đáp xứng đáng. Nam Dong được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 với nhiều kết quả nổi bật. Trong dịp 30 năm thành lập huyện, Nhân dân và cán bộ xã Nam Dong vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Xã cũng được nhận Cờ thi đua của tỉnh, của Chính phủ và nhiều danh hiệu cao quý khác. Nam Dong trở thành điểm sáng của huyện, tỉnh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Nam Dong lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Hoàng Văn Tám tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cư Jút lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Hoàng Văn Tám đã được bầu Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy. Sau đại hội, ông đã được Huyện ủy điều động, phân công giữ chức vụ Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Cư Jút.

Ông Tám cho hay: Nhờ sự luân chuyển của Huyện ủy, bản thân tôi có cơ hội công tác ở nhiều nơi, được rèn luyện qua những thử thách để ngày càng trưởng thành hơn. Ở vai trò và vị trí mới, bản thân tôi sẽ không ngừng nỗ lực, phấn đấu để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền và Nhân dân giao phó.

Phát huy tính hiệu quả

Thời gian qua, công tác tổ chức, cán bộ được Huyện ủy Cư Jút đặc biệt quan tâm. Căn cứ vào quy định của Trung ương và của Tỉnh ủy, Huyện ủy Cư Jút xây dựng quy định chặt chẽ về việc luân chuyển cán bộ trên tinh thần công khai, minh bạch nhằm từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng nhiệm vụ từng giai đoạn.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Cư Jút Đậu Đình Thái, việc quy hoạch, luân chuyển cán bộ là yêu cầu đòi hỏi khách quan của công tác cán bộ. Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, Huyện ủy Cư Jút đã tiến hành điều động, luân chuyển một cách phù hợp. Các địa phương thiếu, yếu được luân chuyển cán bộ chủ chốt về để củng cố, kiện toàn bộ máy hệ thống chính trị cấp cơ sở theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bên cạnh đó, việc luân chuyển cán bộ nhằm đào tạo thực tiễn công tác, rèn luyện thử thách cho cán bộ trẻ để họ trưởng thành nhanh và toàn diện hơn.

 

Cán bộ được huyện luân chuyển, điều động thời gian qua đều phát huy được năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của mình. Họ đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố, kiện toàn bộ máy chính trị, xây dựng được khối đại đoàn kết ở cấp cơ sở để hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Từ thực tế công tác, nhiều đồng chí đã trưởng thành và được tin tưởng, bầu giữ những chức vụ quan trọng, chủ chốt của huyện.

 

“Thời gian tới, Huyện ủy sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch luân chuyển, điều động cán bộ theo hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và điều kiện thực tế của địa phương. Qua việc luân chuyển cán bộ, chúng tôi hy vọng sẽ kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở và góp phần đào tạo, bồi dưỡng chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế cận cho huyện”, ông Thái cho hay.

Bài, ảnh: Lê Phước

Nguồn tin: Đắk Nông Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây